Lăng Tự Đức – Khiêm Cung Mộc Mạc Lãng Mạn

LĂNG TỰ ĐỨC – KHIÊM CUNG MỘC MẠC LÃNG MẠN CỦA NHÀ VUA THI SĨ

Tự Đức là vị vua thứ tư của triều Nguyễn. Với 36 năm trên ngai vàng cộng với tính cách khiêm nhường, lãng tử, học vấn uyên thâm, Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) được xây dựng với sự hòa quyện, toát lên thanh cảnh, giản dị, khiêm nhường nhưng hữu tình như chính tính cách nhà vua vậy.

thuê xe máy huế đi lăng tự đức

Lăng vua Tự Đức (Khiêm Lăng)

Vị trí, kiến trúc và xây dựng Lăng Tự Đức

Vốn lãng mạn, thi sĩ, vua Tự Đức chọn nơi yên nghỉ trong một thung lũng hẹp, yên tĩnh, phong cảnh hữu tình tại thôn Dương Xuân Thượng, chinh là Thượng Ba, Thủy Xuân ngày nay. Lăng vua Tự Đức cách trung tâm thành phố cố đô chừng 7km.

Lăng xây dựng vào năm 1864 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 6 năm. Nhưng sau khi khởi công chỉ mất 3 năm thì hoàn tất. Ngoài khu vực lăng mộ chính cho nhà vua, Lăng Tự Đức còn có các công trình cho cung tần mỹ nữ, Lăng mộ cho hoàng hậu và con nuôi.

Xứng tầm là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất trong quần thể di tích. Lăng hài hòa uốn lượn như chìm hẳn vào thiên nhiên, không góc cạnh, không đường thẳng tắp. Khuôn viên rộng lớn. Khiêm lăng được chia thành Lăng và Cung hòa quyện giữa con người, thiên nhiên và kiến trúc. Không chỉ là nơi yên giấc ngủ ngàn thu. Khiêm cung còn là nơi nhà vua lãnh nạn, giải trí và làm việc 16 năm trước khi băng hà.

thuê xe du lịch huế đi lăng tự đức

Những khác biệt đặc biệt về Lăng Tự Đức

Tự Đức là vị vua duy nhất sống và làm việc ở tẩm cung thứ hai chính là Lăng mình

Tự Đức là vị vua duy nhất hoàn thành việc xây lăng mộ cho bản thân khi còn sống và trị vì. Bởi vậy, Khiêm Lăng được chia thành lăng và cung, được vua xem như là tẩm cung thứ hai. Vua tới đây lãnh nạn, giải trí và làm việc. Ông tận hưởng cuộc sống bằng cách cho trồng hoa, nuôi thú hiếm để thưởng thức, săn bắn và đọc sách,…

Chữ KHIÊM và màu ĐEN ở Lăng Tự Đức

Theo sử sách, Vua Tự Đức mang nhiều nỗi buồn lớn. Trị vì trong bối cảnh đất nước khó khăn. Giặc ngoại xâm chiếm, nội chiến huynh đệ lục đục tranh giành ngôi báu. Lại thêm bệnh đầu mùa từ nhỏ, khiến nhà vua dù có tới 103 bà vợ vẫn không có lấy một người con ruột thịt. Đối với những nỗi buồn khắc nghiệt ấy, trong Khiêm Lăng, tất cả các công trình đều bắt đầu bằng chữ KHIÊM và đều để màu ĐEN nguyên bản, không sơn son thiếp vàng như các cung điện trong đại nội hay các tẩm cung khác.

Một số thông tin khi tham quan Lăng Tự Đức